Vì sao không nên nấu nướng bằng nồi nhôm?

Trong việc nấu nường thì nồi nhôm, chảo nhôm, ấm nước nhôm luôn là các vật dụng thiết yêu trong gian bếp của mỗi nhà từ xưa cho tới nay. Tuy nhiên khoa học ngày nay đã chứng minh việc sử dụng các dụng cụ bằng nhôm để mấu ăn lâu dài sẽ gây ra các tác hại đối với cơ thể. Dù vậy bạn cũng không cần quá lo lắng vì các sản phẩm nhôm có uy tính trên thị trường đã chuyển sang dạng hợp kim nhôm và tính toán kỹ tránh ảnh hướng tới cơ thể người dùng.

Nhôm (tiếng Latinh: alumen, alum) là tên một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Al và số nguyên tử bằng 13. Nguyên tử khối bằng 27 đvC. Khối lượng riêng là 2,7 g/cm3. Nhiệt độ nóng chảy là 660oC. Nhôm là nguyên tố phổ biến thứ 3 (sau ôxy và silic), và là kim loại phổ biến nhất trong vỏ Trái Đất. Nhôm chiếm khoảng 8% khối lớp rắn của Trái Đất.


Chính vì nhôm có sản lượng lớn, và các đặc tính như nhẹ, chống ăn nòn, dễ xử lý, chế tác vân vân... nên nó đã được sử dụng trong đời sống hàng ngày, kể cả các lãnh vực công nghiệp, hàng không, vũ trụ... hầu như có thể nói nó được sử dụng rộng rãi trong mọi lãnh vực.

Tuy phổ biến và được sử dụng không rãi nhưng nó không thuộc bất kỳ nguyên tố nào trong thành phần của sự sống thực vật cũng như động vật, nhưng với sự phổ biến của nhôm thì hầu như hiên này thực vật lẫn động vật hoặc con người đã ít nhiều hấp thu một lương chất nhôm.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.

Vi lượng nhôm này hòa tan vào thức ăn đi vào cơ thể con người, sẽ tích tụ tại gan, tỳ, thận và tổ chức não.

Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứnghóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn. Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức ăn có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm.

Ngoài ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, một người nếu hấp thu nguyên tố nhôm vượt quá trị số bình thưởng trên 5 lần là có thể mắc bệnh.

Nguyên tố nhôm có thể ức chế tiêu hóa đối với việc hấp thu chất phốtpho, đảo lộn sự chuyển hóa chất phốtpho trong cơ thể, phá hoại hoạt tính của dung môi albumin của dạ dày, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe,làm cho người chóng già, sinh ra đứa trẻ kém thông minh, người cao tuổi bị lẫn.

Các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu đối với hai cháu chín tuổi và năm tuổi đã chết sớm vì bệnh già cỗi, phát hiện hàm lượng nguyên tố nhôm trong đại não cao gấp 6 lần so với người bình thường.

Do vậy, nếu dùng nồi niêu bằng nhôm nấu thức ăn lâu dài thì nguyên tố nhôm ăn vào quá nhiều, chắc chắn đối với cơ thể người rất có hại. Do dó, không nên sử dụng nồi nhôm nấu nướng.



Nhôm tái chế càng nguy hiểm

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính...

Trong quá trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn.

Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương. Đặc biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan... Các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng  tránh mua phải đồ nhôm kém chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa đồ có lớp phủ của ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…


Một vài biện pháp phòng tránh và nhận biết nồi nhôm dỏm:

Thât với với công nghệ làm giả hiện nay việc nhận biết nồi nhôm giả thật sự là điều không thể, phải trải qua một thời gian sử dụng thì ta mới phát hiện, dưới đây là một số biện pháp và giải pháp để tránh và nhận biết nồi nhôm dỏm:
  • Để chắn ăn thì bạn nên mua các sản phẩm nhôm từ các cơ sở có uy tính trên thị trường tuy mặc một chút nhưng đảm bảo hơn.
  • Cách khác là bạn mua các dụ cụ mấu năn không làm từ nhôm khác như thủy tinh, thép chẳng hạn.
  • Vật dụng bằng nhôm được bán trôi nổi trên thị trường tuy có hình thức khá đẹp , nhìn bên ngoài rất sáng và sạch song đều có khả năng làm từ nhôm tái chế. 
  • Đối với nồi nhôm giả sau một thời gian ngắn sẽ bị chuyển đổi dần sang màu xám, hoặc nỗi lên vài hoặc nhiều điểm đen lỗ chỗ trên nồi đặc biệt khi nấu với đồ ăn nặn thì xảy ra càng nhan.
  • Khi nấu nước hoặc canh với nồi giả bạn sẽ thấy có bọt khí từ đáy nổi lên theo từng điểm riêng biệt chứ không sôi đều khi chính hoặc nước sôi.
  • Khi bạn cọ rửa nồi mạnh thì sẽ thấy nước bị đen, mặc dù nhìn nồi không có vết dơ đen nào hết.



Tổng hợp: +Bui Ngoc Son





1 comment:

  1. Nhiều mon an ngon k được nấu bằng nồi nè. Vì mỏng. Dễ cháy khi đun quá lửa

    ReplyDelete